[Gent, Bỉ] –  Trong hai ngày 27 và 28/5/2016 vừa qua, Cha Bề Trên Tổng Quyền Dòng Thánh Augustinô – Alejandro Moral Antón, OSA – đã đến, kinh lý mục vụ và làm việc cùng các thành viên trong Ban Quản Trị Tỉnh Dòng. Chiều ngày 28/5, sau khi kết thúc cuộc họp với các vị hữu trách, Ngài cũng đã dành thời gian đến thăm và trò chuyện cùng các anh em sinh viên đang trong quá trình đào tạo của Tỉnh Dòng tại Tu viện thánh Stephanus, Gent.

cha-tong-quyen-dong-augustine-tham-anh-em2

Cha Tổng Quyền dùng bữa tối cùng các anh em.

Ngay khi vừa đặt chân đến Tu viện, Cha ngạc nhiên và hết sức ấn tượng với đời sống của anh em ở đây không chỉ bởi sự khác nhau về sắc tộc, màu da mà còn bởi sự năng động và nhiệt huyết của mỗi người. Sau giờ cơm tối, các anh em sinh viên đã có cơ hội gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ quý giá của Cha Tổng Quyền. Ngài cho biết Dòng đặc biệt coi trọng đến một nền đào tạo thiêng liêng và tri thức sâu xa trong việc huấn luyện ứng sinh đồng thời mời gọi anh em tiếp tục khám phá, đào sâu linh đạo Dòng để làm vinh danh Chúa hơn nữa và phục vụ cho con người trong thời đại hôm nay hữu hiệu hơn nữa.

Trò chuyện với nhau trong tình huynh đệ.

Trò chuyện với nhau trong tình huynh đệ.

Cha Tổng Quyền cũng chia sẻ những điều kiện đòi hỏi để trở thành một thành viên thực thụ trong gia đình Âu Tinh mà mỗi ứng sinh cần phải ghi nhớ trong suốt đời sống tu trì của mình:

HIỆP NHẤT

Anh em đến từ những quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau, từ các dân tộc khác nhau thế nên sẽ có những sự khác biệt trong ngôn ngữ, văn hóa và thói quen thường ngày. Trước kia chúng ta không hề biết đến nhau nhưng khi đã đến với cộng đoàn, anh em không chỉ đơn thuần là những người bạn mà hơn thế nữa là trở thành những người anh em của nhau như trong một gia đình. Anh em cần xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất theo tinh thần của các cộng đoàn Kitô hữu sơ khai “Các tín hữu thời bấy giờ đông đảo, mà chỉ có một lòng một ý. Không một ai coi bất cứ thứ gì mình có là của riêng, nhưng đối với họ mọi sự đều của chung” (Cv 4,32)

TÌNH YÊU

Đó cũng chính là linh đạo của Dòng Thánh Augustinô. Tình yêu ấy không chỉ được bày tỏ giữa anh em trong cộng đoàn mà còn phải được lan tỏa tới những người xung quanh Một tình yêu vô vị lời. Tất nhiên, sẽ có những điều qua tiếng lại của những kẻ không ưa, nhưng tình yêu ấy cần được các con thể hiện một cách mạnh mẽ hơn nữa.

KHIÊM NHƯỜNG

Trong khi bày tỏ tình yêu đối với tha nhân, anh em dễ mắc phải sự kiêu ngạo bởi chính những việc mình làm. Vì thế, anh em cần noi theo gương mẫu sống và giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, một con người luôn biết khiêm nhường.

cha-tong-quyen-dong-augustine-tham-anh-em5Cha Tổng Quyền cũng đề cập đến những điều kiện phải có đối với một tu sĩ Âu Tinh trong sứ mệnh phục vụ ngày nay: Trước hết là phải xuất phát từ chính con tìm mình với sự chân thành muốn cho đi. Đặc biệt luôn biết sống và vâng phục trong tinh thần nghèo khó. Để việc phục vụ được trọn vẹn, mỗi người tu sĩ cần phải mở lòng, mở lòng để chào đón những người cần đến sự giúp đỡ, những người cô đơn, bệnh tật, nghèo đói hay ngay cả những người tị nạn, vô gia cư.

cha-tong-quyen-dong-augustine-tham-anh-em4Ngoài ra, Cha Tổng quyền dành thời gian lắng nghe những ưu tư, mong muốn của anh em sinh viên; chia sẻ những khó khăn, thách thức trong công việc hiện tại, những thách đố hiện nay và những định hướng cho tương lai Tỉnh Dòng mà Cha đang lo lắng, bận tâm. Cuối cùng, Cha mời gọi các bạn ứng sinh dùng chính sự năng động và sức trẻ của mình để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Cha cũng nhắc nhở anh em đào sâu tinh thần sống theo tu luật và hiến pháp của Dòng.

Kết thúc buổi gặp gỡ, Cha Tổng Quyền gửi lời cảm ơn chân thành tới sự đón tiếp của anh em và cùng nhau chụp hình lưu niệm.

cha-tong-quyen-dong-augustine-tham-anh-em6Sau giờ kinh sáng Chúa Nhật ngày 29/05/2016, Cha Tổng Quyền rời Bỉ kết thúc chuyến thăm tốt đẹp Tỉnh Dòng Augustinô tại Bỉ.

Vincent Xuân Thiệm