Sơ lược về Dòng Thánh Âu Tinh

Dòng Thánh Âu Tinh được thành lập vào năm 1244 tại Italia, vào thời điểm đó các cộng đoàn sống ẩn tu ở trong vùng Tuscany cùng nhau đến thỉnh cầu Đức Giáo Hoàng Innocent IV xin được hợp nhất nên một trong cùng một luật sống và một Bề Trên Tổng Quyền như các dòng tu khác vừa được thành lập lúc bấy giờ. Đức Giáo hoàng trao cho họ Tu Luật Thánh Âu Tinh và yêu cầu đại diện mỗi cộng đoàn họp nhau lại dưới một Tổng Tu Nghị nhằm chọn ra một người đứng đầu chịu trách nhiệm chính cho việc sát nhập của họ.

Ít năm sau, khi số tu sĩ phát triển lớn mạnh và có mặt trên một vùng địa lý rộng lớn, các nhóm ẩn sĩ tương tự khác, chủ yếu từ miền trung nước Ý đã đến hiệp nhất với họ. Cuộc hiệp nhất trong năm 1256 đã được biết đến như là một cuộc Đại Hiệp Nhất của Dòng. Cuộc sống ẩn sĩ mạnh mẽ bắt đầu nhường đường cho một cuộc sống hỗn hợp của chiệm niệm và mục vụ như lời mời gọi của Giáo Hội để trở thành một phần trong Phong Trào Khất Sĩ và tham gia vào công cuộc truyền giáo.

Trong vòng một thế kỷ của cuộc Đại Hiệp Nhất, Dòng đã có 8.000 tu sĩ hiện diện tại nhiều quốc gia, tham gia vào hàng loạt những công việc trở thành những cha xứ, nhà thuyết giảng, nhà giáo dục, học giả, nhà thần học và truyền giáo,…  – tất cả cho công cuộc loan báo Tin Mừng – cũng như những tu sĩ khác làm những việc như là thợ mộc, nông dân, hành khất hoặc thợ làm bánh nhằm phục vụ cho nhu cầu nội bộ của cộng đoàn. Tất cả đều cùng tuyên khấn giữ một đời sống dựa trên ý tưởng, giá trị và tầm nhìn mà thánh Âu – Tinh đã thiết lập cho các cộng đoàn tu trì.

Các cộng đoàn nữ tu cũng sớm được quy tụ cùng và nhiều các giáo dân nhiệt thành đã cùng chia sẽ tinh thần sống, đặc trưng phụng vụ của Dòng như một Huynh Đoàn Âu Tinh.

Các bề trên tại Tổng Tu NghịTrong công cuộc nỗ lực truyền giáo của Giáo Hội, Dòng Thánh Âu Tinh cùng với các dòng tu khác là những người mạo hiểm tiên phong đi vào những vùng đất mới lạ để truyền rao thông điệp Tin Mừng và đặt nền tảng cho đời sống tu trì tại các địa phương đó. Họ mạo hiểm khắp Châu Âu cũng như Bắc và Nam Mỹ, Châu Phi, Nhật Bản, Phi Luật Tân, Ba Tư, Ấn Độ và Trung Quốc,… Dòng Thánh Âu Tinh là những người sáng lập trường đại học đầu tiên tại Châu Mỹ và là những nhà truyền giáo đầu tiên của quần đảo Philippines.

Hiện nay, các thành viên của Dòng sống và mục vụ tại hơn 40 quốc gia trên khắp các châu lục, rao giảng Tin Mừng bằng nhiều cách khác nhau…

Tính đến thời điểm diễn ra Cách Mạng Pháp, con số các tu sĩ Dòng Thánh Âu Tinh đạt đến đỉnh cao với 20.000 thành viên trên toàn thế giới, đóng góp rất nhiều vị Thánh và các vị tử đạo, các nhà thần học, các Giám mục và Hồng y cho Giáo hội.

Hiện nay, các thành viên của Dòng sống và mục vụ tại hơn 40 quốc gia trên khắp các châu lục, rao giảng Tin Mừng bằng nhiều cách khác nhau, giữa những người có Đức Tin và không có đức tin, với nhiều nền văn hóa, ngôn ngữ và phong tục tập quán khác nhau nhằm thúc đẩy lý tưởng của Thánh Âu Tinh: “đoàn kết mọi người trong sự hiệp thông cùng một tâm – trí cho vinh quang của Thiên Chúa và phục vụ tha nhân”.

Nguồn: Augustinian.Org

Xem thêm: Lịch sử hình thành dòng Thánh Âu Tinh