master-of-order-and-augustinians-in-belgium

1. PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI

Một thanh niên yêu mến cuộc sống ơn gọi trong Dòng Thánh Âu Tinh sẽ được gặp gỡ một vị Giám Đốc Ơn Gọi, người sẽ thiết lập một mối quan hệ và gặp gỡ với thanh niên đó để lắng nghe và thảo luận về những khát khao của anh ta đối với đời sống tu trì. Sau khi đánh giá, Giám đốc ơn gọi sẽ giới thiệu Ứng Sinh đó cho Ban Cố vấn đồng thời khuyến khích ứng sinh bỏ thời gian tìm hiểu thêm đời sống cộng đoàn trong một Cộng Đoàn Âu Tinh nào đó.

2. GIAI ĐOẠN TÌM HIỂU

Giai đoạn tìm hiểu sẽ giúp cho các ứng sinh, những người chưa thực sự sẵn sàng hay chưa đạt tiêu chuẩn để tham gia vào giai đoạn Tiền Tập sẽ được sắp xếp gặp gỡ với một Tu sĩ Âu Tinh để tìm hiểu thêm về đời sống cũng như căn tính của Dòng Âu Tinh. Việc này sẽ cho phép ứng sinh hiểu biết sâu rộng hơn về đặc sủng và linh đạo của Dòng và tạo cơ hội cho họ có thời gian cùng cầu nguyện, đối thoại cùng các cộng đoàn trong địa phương.

Có rất nhiều phương thức trong giai đoạn tìm hiểu này, tùy vào tình hình và hoàn cảnh của ứng sinh, khả năng thích ứng đời sống cộng đoàn, học vấn và công việc của họ mà họ sẽ được hướng dẫn cụ thể bởi vị phụ trách.

3.  TIỀN TẬP

Trong giai đoạn tiền tập, các thỉnh sinh sẽ sống trong một cộng đoàn Dòng Âu Tinh và đây cũng là lúc giai đoạn đào tạo được chính thức bắt đầu. Thỉnh sinh sẽ được giới thiệu về Tu luật Thánh Âu Tinh và Hiến Pháp của Dòng. Các ứng sinh sẽ tiếp tục phân định ơn gọi của mình, họ sẽ tham gia và chia sẻ đời sống chung của cộng đoàn, tham dự Thánh Lễ và các giờ kinh nguyện cũng như các hoạt động xã hội khác. Sau khi hoàn tất chương trình Tiền tập, dựa vào các đánh giá của Ban đào tạo để quyết định cho Thỉnh sinh vào Nhà tập.

Các Thỉnh sinh đến từ Việt Nam sẽ được sống tại Tu viện Thánh Stêphanô ở Thành Phố Gent, trong một cộng đoàn quốc tế đa chủng tộc và đa ngôn ngữ. Các Thỉnh sinh sẽ được học ngôn ngữ Hà Lan, ngôn ngữ chính thức của vùng Vlanderen và là một trong ba ngôn ngữ chính thức của Bỉ. Thời gian học tập từ một đến hai năm tùy theo khả năng của mỗi thỉnh sinh.

4. TẬP VIỆN

on-goi-au-tinh

Một năm ở Nhà Tập là giai đoạn then chốt trong quá trình đào tạo. Các Tập sinh sẽ tiếp tục phát triển đời sống cầu nguyện và sống kết hiệp mật thiết hơn với Thiên Chúa. Hoàn thiện mình bằng việc tuân giữ các quy tắc được quy định trong Tu luật và kết hợp với các giá trị, sứ mệnh của Dòng Thánh Âu Tinh.

Một điểm quan trọng trong Giai đoạn nhà tập đó là việc cầu nguyện. Ân sủng của Thiên Chúa sẽ trợ lực cho bạn trong việc tìm kiếm niềm vui và sự tự do trong đời sống nội tâm, trong việc phục vụ cho Giáo Hội và cho nhân loại nhân danh Đức Giêsu Kitô.  Việc nhấn mạnh đời sống cầu nguyện không làm ảnh hưởng đến các yếu tố khác của quá trình đào tạo. Trái lại, đó là nguồn sống thiêng liêng trong đời sống và trong mỗi hoạt động của người Tu Sĩ Dòng Thánh Âu Tinh.

Trong bối cảnh của xã hội hiện đại, việc cầu nguyện với Thiên Chúa đã và đang dần bị xem nhẹ. Chúng tôi coi trọng và cổ võ đời sống cầu nguyện căn bản của một Kitô hữu không chỉ trong quá trình đào tạo nên một tu sĩ Âu Tinh mà còn đối với cộng đồng dân Chúa. Trong sự cầu nguyện đó chúng ta có được những cuộc đối thoại, lắng nghe lời Chúa, triển nở đời sống nội tâm và một Đức Tin vô điều kiện vào Thiên Chúa,… giúp nâng đỡ chúng ta trên hành trình Đức Tin của mỗi người.

Chúng tôi nhận thức và khơi dậy nền tảng đời sống cầu nguyện phù hợp với các Tu sĩ Âu Tinh. Chúng tôi nhắc nhở các Tập sinh luôn biết thực thi và rao truyền đức ái hướng về Thiên Chúa và tha nhân, hy sinh bản thân như mũi tên đâm thấu tâm trí và làm mới tình yêu của Thiên Chúa dành cho con cái của Ngài.

Đời sống cầu nguyện sẽ luôn là trung tâm trong đời sống cộng đoàn Tu sĩ Âu Tinh, nơi mà các Tập sinh sẽ sống và tiếp tục được tiếp cận trong quá trình trở thành một Tu sĩ Âu Tinh thực thụ sau này của mình.

5. KHẤN TẠM & ĐÀO TẠO TRI THỨC

Sau khi kết thúc một năm tại nhà tập, các Tập sinh sẽ tuyên hứa giữ trọn ba lời khấn khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục trong tay của vị Giám Tỉnh và niềm vui của anh em Tỉnh Dòng. Chúng tôi gọi đây là lần khấn tạm bởi vì các tu sĩ mới này phải lặp lại lời khấn hằng năm để tiếp tục định hướng ơn gọi cho đến khi anh ta tuyên khấn trọn đời.

Các tu sĩ này sẽ tiếp tục quá trình đạo tạo của mình và sẽ được Tỉnh Dòng gởi sang học Triết học tại Chủng Viện Brugge. Hoàn thành chương trình Triết học, Ban Đào Tạo sẽ gởi các thầy tiếp tục học chương trình thần học tại Chủng viện Brugge hoặc tại Trường Đại Học Công Giáo Leuven (KULeuven).

6. KHẤN TRỌN ĐỜI

Khấn trọn đời hay còn gọi là Khấn Trọng (Solemn Vows) sẽ được phép tiến hành sau 3 năm khấn tạm của một tu sĩ. Khi một tu sĩ được xem xét là phù hợp và hoàn tất một phần chương trình Thần học của mình sẽ được tuyên khấn trọng thể tại Dòng Thánh Âu Tinh. Qua đó, trở thành thành viên chính thức của nhà Dòng.

“Khấn trọng là một cam kết vô điều kiện đối với Thiên Chúa và Giáo Hội, đối với Dòng và với các anh em khác trong suốt quãng đời còn lại của mình.”

– TRÍCH “Quy chế đào tạo của Dòng thánh Âu Tinh”

Nếu một tu sĩ định hướng ơn gọi đi theo con đường Trợ sĩ thay vì Tư giáo để trở thành linh mục, quá trình đạo tạo đến đây xem như đã kết thúc, họ đã sẵn sàng để hoạt động những sứ vụ của nhà dòng.

Nếu các tu sĩ theo ơn gọi linh mục, thì quá trình đạo tạo còn thêm những bước dưới đây.

7. LÃNH NHẬN TÁC VỤ PHÓ TẾ

Sau khi khấn trọn đời, các tu sĩ này sẽ được trao tác vụ Phó tế. Là một phó tế, họ sẽ bắt đầu giảng thuyết Phúc âm trong các Thánh Lễ, cử hành Bí tích Rửa tội và các hoạt động khác nhằm chuẩn bị cho việc lãnh nhận tác vụ Linh mục trong tương lai.

Lễ phong chức Phó tế cho thầy Davakan Martin, O.S.A

Lễ phong chức Phó tế cho thầy Davakan Martin, O.S.A

8. TÁC VỤ LINH MỤC

Vị Giám Tỉnh cùng với các thành viên Ban Cố Vấn sẽ tiến cử và giới thiệu họ vào hàng ngũ Giáo sĩ sau khi xem xét các mặt về kiến thức, hành vi và những phẩm chất khác phù hợp với yêu cầu của Giáo luật hiện hành. Sau đó, tiến chức sẽ được trao tác vụ và trở thành một Linh mục công giáo bằng việc tấn phong của một Đức Giám Mục.

Tham khảo: Augustinians Vocation