Thánh nữ Rita [1381-1457] đã là một trong những vị Thánh phổ biến nhất trong Giáo Hội Công giáo qua nhiều thế kỷ. Bà được gọi là “Thánh của những trường hợp Vô vọng-Impossible”, vì sự đáp ứng tuyệt vời của bà cho những người cầu xin, cũng như các sự kiện đáng chú ý trong cuộc sống riêng của bà.

Thiếu nữ Rita muốn trở thành một nữ tu, nhưng vâng lời cha mẹ già của mình, cô kết hôn.

Chồng bà là nguồn gốc của nhiều đau khổ cho bà. Ông đã cư xử tàn nhẫn với bà, làm nhục bà, nhưng bà đáp trả lại phản bội mình bằng lời cầu nguyện sự kiên nhẫn, tha thứ vì Tình yêu Chúa. Bà cư xử tốt với anh ta. Cuối cùng, anh ta đã được chuyển đổi sau một thời gian, trở thành người rất quan tâm đến người khác và kính sợ Thiên Chúa. Tuy nhiên, ông đã bị kẻ thù ám sát.

Rita phát hiện ra rằng hai con trai đang nghĩ đến việc trả thù giết người cha của chúng, bà ấy sợ rằng chúng thực hiện một hành động tội lỗi như vậy. Để cứu linh hồn của chúng, bà can đảm cầu xin Thiên Chúa cất chúng đi trước khi thực sự phạm tội trọng như vậy. Không lâu sau đó, cả hai đứa con trai sinh đôi này đều đã lần lượt qua đời, sau khi chuẩn bị để đối mặt với Thiên Chúa.

Còn lại một mình, không cha không mẹ, không chồng, không con, bà Rita hiến mình chuyên chăm cầu nguyện, sám hối, và làmcác việc bác ái.

Sau một thời gian, bà xin vào tu Dòng thánh Augustinô trong tỉnh Cascia. Bà đã bị từ chối 3 lần liên tiếp, nhưng sau khi cầu nguyện tha thiết với ba Thánh Bổn mạng đặc biệt: Thánh Gioan Tẩy Giả, Thánh Augustinô, và Thánh Nicholas Tolentino, bà được nhận vào Dòng cách lạ lùng và được phép ở lại Tu viện thánh Madalena năm 1411.

Trong tu viện, cuộc sống của Sơ của Rita đã được đánh dấu bởi đức bác ái lớn lao và việc đền tội nghiêm ngặt. Lời cầu nguyện của Bà cho người khác đạt được những chữa trị đáng chú ý, giải thoát khỏi ma quỷ và các ơn đặc biệt từ Thiên Chúa.

Để bà có thể chia sẻ nỗi đau của Mão gai Chúa, Chúa đã cho bà một chiếc gai gây vết thương đau đớn trong trán bà. Vết thương đó cực kỳ đau đớn và phát ra một mùi khó chịu, nhưng bà coi là một ân huệ rất lớn. Bà cầu nguyện rằng: “Ô Chúa Giêsu yêu thương, xin gia tăng sự kiên nhẫn cho con, khi Chúa gia tăng đau khổ cho con.” Vết thương kéo dài suốt phần còn lại của cuộc đời thánh nữ.

Bà qua đời ngày 22 tháng 5 năm 1457 ở tuổi 76. Mọi người đổ xô đến tu viện để tỏ lòng tôn kính của họ. Phép lạ vô số đã diễn ra qua lời cầu bàu của Bà, và lòng sùng kính lan rộng khắp nơi.

Thi thể của bà đã được giữ không hư nát qua nhiều thế kỷ, và xông ra hương thơm ngọt ngào. Phần lớn thân xác của bà vẫn không bị hư hại, bao gồm trán bà, người ta có thể nhìn thấy vết thương gai.

Ngày nay, trong một quan tài thủy tinh hàn kín đặt trong nhà thờ Thánh Augustine tại tỉnh Cascia, Nước Ý, nơi những người hành hương đến cầu nguyện và xin phép lạ.

Có rất nhiều huyền thoại về cuộc đời của Thánh nữ Rita, tất cả đều phi thường, nên gần như không thể quyết định giữ lại chuyện này bỏ qua chuyện kia.

Những gì bạn sẽ đọc trong những trang sau, được linh mục Giuse Sicardo trình bày trong cuốn sách tên là “Thánh Rita Cascia, Vị Thánh của những trường hợp Vô vọng